App Google Map ที่หนึ่งในใจผู้ใช้งานสำหรับแอพพลิเคชั่นนำทางในปัจจุบัน

App Google Map ที่หนึ่งในใจผู้ใช้งานสำหรับแอพพลิเคชั่นนำทางในปัจจุบัน

App Google Map ที่หนึ่งในใจผู้ใช้งานสำหรับแอพพลิเคชั่นนำทางในปัจจุบัน

หากพูดถึงแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการนำทางไปยังที่ต่างๆ ได้หนึ่งในแอปที่ทุกคนจะต้องนึกถึงนั่นก็คือ App Google Map ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นนำทางยอดนิยมที่สุดในประเทศไทยติดอันดับยอดนิยม App ฟรีใน App Store ของระบบปฏิบัติการ iOS อันดับที่ 11 และเป็นอันดับ 1 สำหรับ App นำทางยอดนิยม แม้ว่าจะมีแอพพลิเคชั่นนำทางอื่นๆ ออกมาเปิดให้ดาวน์โหลดใช้ฟรีๆ หรือแม้แต่ของ Apple เองก็ยังได้รับความนิยมไม่เท่ากับแอพพลิเคชั่นนี้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าแอพพลิเคชั่นนี้เป็นแอพพลิเคชั่นแรกๆ ที่สามารถใช้นำทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้ใช้เกิดแบรนด์รอยัลตี้และเกิดความคุ้นเคยจนไม่อยากไปใช้แอพพลิเคชั่นนำทางอื่น

แอพ Google map
แอพ Google map

ความสามารถและเทคโนโลยีอันล้นเหลือของ App Google Map

ตามชื่อของ App Google Map นั่นก็คือเป็นแอพพลิเคชั่นแผนที่ที่ช่วยนำทางเราจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งได้อย่างแม่นยำ ไม่เพียงแค่นำทางเท่านั้นยังประมวลเส้นทางที่จะสามารถเดินทางไปให้ถึงได้เร็วที่สุดและประมวลเส้นทางต่างๆ ที่สามารถไปถึงได้อีกด้วย หากต้องการดูเส้นทางเฉยๆ โดยที่ไม่ต้องนำทางก็สามารถทำได้โดยการกดคำว่าเส้นทาง แต่หากต้องการให้ไปฟังก์ชันนำทางก็ให้กดที่คำว่าเริ่ม ไม่เพียงเท่านั้นยังมีปุ่มโทรที่สามารถกดเพื่อโทรหาสถานที่ปลายทางได้ หรือจะเช็คข้อมูลสถานที่ปลายทางไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ เวลาเปิดปิด วันที่เปิดปิด เบอร์โทร เว็บไซต์ หรือแม้แต่รูปภาพได้เช่นกัน และยังมีฟีเจอร์รีวิวเพื่อดูว่าผู้คนคิดเห็นกับสถานที่นั้นอย่างไรได้อีกด้วย การดูเส้นทางนั้นไม่เพียงแต่แสดงเส้นทางการเดินทางสำหรับรถยนต์เท่านั้นแต่ยังมีสำหรับรถจักรยานยนต์ การเดินการใช้ขนส่งสาธารณะ หรือการใช้บริการขนส่งอย่างแท็กซี่หรือ Grab ได้เช่นกันและยังประมวลราคาโดยคร่าวๆ ให้อีกด้วย อีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญที่หลายๆ คนชื่นชอบนั่นก็คือการแสดงการติดขัดบนเส้นทางแบบเรียลไทม์ เพื่อดูว่าเส้นทางไหนมีรถติดบ้างหรือเส้นทางไหนที่รถโล่งและยังคำนวณเวลาที่เราจะไปถึงได้อีกด้วย

ความเป็นมาเป็นไปของ App Google Map อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ยอดนิยมจาก Google

App Google Map นั้นเปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ปี 2005 แรกเริ่มนั้นเป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการค้นหาสถานที่ต่างๆ รวมไปถึงบริการและร้านค้า ต่อมาก็ได้มีการพัฒนาลงบนแพลตฟอร์มแอพพลิเคชั่นโดยผู้อำนวยการที่มีชื่อว่าเอริก และผู้ร่วมก่อตั้งอีก 2 คนที่มีนามว่าเซอร์เกย์และแลร์รี่ การพัฒนาเครื่องมือการสืบค้นข้อมูลในแบบที่ Google ถนัด หลังจากนั้นอีก 2 ปีก็ได้มีการพัฒนาสตรีทวิวที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นพื้นที่จริงได้ราวกับไปยังสถานที่นั้นเอง และยังช่วยให้เราสามารถไปยังจุดหมายได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย จนปัจจุบันมีพื้นที่ครอบคลุมกว่า 220 ประเทศรวมไปถึงพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก

ดาวน์โหลดฟรี ระบบปฏิบัติการ IOS คลิกเลย App Google Map

ดาวน์โหลดฟรี ระบบปฏิบัติการ Android คลิกเลย App Google Map